DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

Từ pháo đài cách mạng đến trung tâm tâm linh: Chùa Tiêu Dao | Gốm Sứ Thanh Hương


 Chùa Tiêu Dao Bát Tràng
Chùa Tiêu Dao Bát Tràng

Chùa Tiêu Dao, vị tịnh thất tọa lạc tại thôn 2 Giang Cao, xã Bát Tràng, thủy hữu tự mạng nước Việt. Thương cổ, thần thánh chùa đã thềm thấp qua những thăng trầm của lịch sử, và chinh phục trái tim của những ai khám phá nó. Cách đây hàng thế kỷ, ngôi chùa tại đây từng đứng vững, đầu tròn tựa trên nền đất cao, hội tụ ưu việt địa lý và quy mô phồn thịnh. Lũy tre đan xen, bảo vệ vững vàng, hòa quyện với thiên nhiên, chùa hướng về phía Nam, thảnh thơi nhìn ra đầm Giang Cao vùng rộng mở.


Chùa Tiêu Dao
Chùa Tiêu Dao

Từ khi xóm làng này mới hình thành, ngôi chùa đã hiện diện, đánh dấu bước đầu của một hành trình tôn nghiêm và trọng đại. Đến ngày nay, chùa Tiêu Dao vẫn tự hào giữ lại những bảo vật thiêng liêng của quá khứ, bao gồm một bát hương đắt giá được điêu khắc từ đá, và một quả chuông đồng, thể hiện tinh hoa tinh xảo của ngành đúc đồng, mà ngày xuất sinh đúng vào tháng Ba của năm Giáp Thân, tức là năm 1824 theo lịch Minh Mệnh thứ 5, kèm theo bài văn Minh đẹp, thể hiện tôn vinh thiên tự Tiêu Dao.


Nhớ lại trong quá khứ xa xôi, chùa Tiêu Dao từng là trụ sở của nghĩa quân Cần Vương, mà thủ lĩnh kiệt xuất, Tán Thuật, của phong trào bãi sậy đã hướng dẫn trong cuộc kháng chiến chống ách đô hộ Pháp. Tại thời kỳ đen tối vào năm 1944, chùa Tiêu Dao trở thành tâm điểm của phong trào cách mạng, nơi lưu trữ và phân phát nhiều tài liệu quan trọng, trong đó không thể thiếu là các bản in của bài hát "Tiến quân ca" của nhạc sĩ Văn Cao, được thực hiện tại nhà in Phan Chu Trinh. Đúng sau cuộc chiến tranh, khi hoà bình trở lại, chùa Tiêu Dao lại chuyển hướng trở thành nơi học hỏi và phát triển con cháu của người dân trong vùng này.


tháp chuông chùa Tiêu Dao
tháp chuông chùa Tiêu Dao

Tuy đã phải chịu những biến cố của lịch sử đầy gian truân, những cấu kiến trúc của chùa không thể nào giữ nguyên được. Từ năm 2001, ngôi chùa đã trải qua sự điều chỉnh và cải tạo để phục vụ nhu cầu tâm linh của cộng đồng tín đồ. Đặc biệt năm 2011, chùa đã tiếp tục được trùng tu, với sứ mệnh thiêng liêng là đưa vào kiến trúc tâm linh những tinh hoa văn hóa của làng gốm nổi tiếng. Và tại đây, không ít thanh tượng đáng quý được tạo nên bằng gốm sứ, từ chói đầu đao mái chùa cho tới những chi tiết trang trí ngoại vi, đều tôn vinh nghề gốm nổi tiếng của làng Bát Tràng.


Sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống làng nghề gốm sứ và kiến trúc tâm linh tại chùa Tiêu Dao đã tạo nên một vẻ đẹp độc đáo không giống ai. Đây đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ cho những du khách sáng tạo và yêu thích văn hóa.


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


THÔNG TIN LIÊN QUAN :


➡ GỐM SỨ THANH HƯƠNG KIM LAN Hà Nội


➡ Kinh Đô Gốm Sứ Gia Dụng


🏠 Địa chỉ: Số 05,Ngõ 167, Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội


🏭 Địa Chỉ Xưởng:Số nhà 02,ngách 95/3,Ngõ 95,


Kim Lan,Gia Lâm,Tp Hà Nội.


☎ Hotline:Ms Huong 0962.334.368 (Zalo)


📌 Email:gomsukimlanhanoi@gmail.com
🔝 Admin Nguyễn Ngọc Phóng lên TV


⭐ Nhịp đập Việt Nam: Thổi hồn vào gốm Kim Lan (VTV4)


⭐ NẺO VỀ NGUỒN CỘI | Những mảnh gốm kể chuyện ngàn năm (VTV1)


⭐ Gốm Kim Lan | Tôi Yêu Hà Nội Official ( H1 TV)


⭐ Kim Lan - Làng gốm nghìn năm tuổi (ANTV)


⭐ Từ những miền quê: Làng gốm cổ Kim Lan (VTV4)


🔝 Admin Nguyễn Ngọc Phóng lên báo phỏng vấn nhiều lần.


⭐ Đưa gốm Kim Lan vào cuộc sống ( Báo Làng Nghề Việt )


⭐ Gốm cổ Kim Lan hứa hẹn phát huy giá trị trong cuộc sống hiện đại (Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô )


318 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page