DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

Vẽ Chậu Cảnh | Hướng Dẫn Vẽ Chậu Cây Cảnh Lớp 8 Dễ Thực Hiện | Gốm Sứ Thanh Hương

Đã cập nhật: 17 thg 3, 2023


vẽ trang trí chậu cây cảnh cho học sinh lớp 8
Vẽ chậu cây cảnh lớp 8

Vẽ chậu cảnh là một nội dung có trong chương trình học môn Mỹ thuật lớp 8. Để vẽ chậu cây cảnh lớp 8 theo cách đơn giản nhất thì Gốm sứ Thanh Hương sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản trong bài viết sau đây:

Cách vẽ chậu cây cảnh lớp 8

Để có thể hoàn thành bài tập vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản nhất, phụ huynh có thể hướng dẫn con vẽ theo các cách dưới đây:

Quan sát kỹ chậu mẫu

Trước khi bắt đầu vẽ chậu cảnh thì bạn cần phải quan sát thật kỹ chậu mẫu. Mục đích của việc quan sát là để bạn có thể nắm được hình dạng cơ bản của chậu như: To hay nhỏ, thấp hay cao, miệng tròn, đa giác,... Từ đó mới bắt đầu bước tạo dáng phù hợp với chậu mẫu.

Tiếp theo bạn cần xem xét các họa tiết, hoa văn có trên chậu. Hình vẽ trên chậu có hình gì và được phân bố cục như thế nào, đối xứng hay bất đối xứng tương ứng với trang trí.


Thực hiện tạo dáng, trang trí cho chậu cảnh lớp 8

Sau khi quan sát kỹ chậu cảnh, chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện vẽ tạo dáng rồi trang trí. Đầu tiên là tạo dáng cho chậu, bạn cần thực hiện như sau:

Tạo dáng

Đây là bước quan trọng trong quá trình vẽ chậu cảnh vì nó sẽ quyết định hình dáng bên ngoài của chậu sau khi hoàn thành bức vẽ.

Bước 1: Tùy vào hình dáng chậu mẫu mà bạn cần phát khung hình thật chính xác và phù hợp.

Bước 2: Vẽ trục đối xứng bằng bút chì, thêm vào vài đường cơ sở để phát thảo dáng chậu.

Bước 3: Vẽ phác họa tỷ lệ của các bộ phận miệng, cổ và thân chậu cảnh.

Bước 4: Tiến hành vẽ chậu cảnh có hình dáng cụ thể. Đầu tiên là vẽ 2 hình elip nhỏ nằm 2 bên để tạo miệng chậu. Sau đó vẽ 2 đường chữ S và 2 đường thẳng. Các nét vẽ này sẽ tạo thành phần thân của chậu.

Bước 5: Hoàn thiện các chi tiết của chậu cảnh bằng cách vẽ các nét cong và tẩy đi các nét phác thảo. Bạn cần chú ý làm trong phần cạnh và viền mịn các nét vẽ.

Trang trí

Trang trí chậu cảnh cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần tìm bố cục và các họa tiết trên thân chậu. Bạn có thể tham khảo các mẫu sẵn hoặc mẫu trên mạng để làm theo, ngoài ra bạn cũng có thể tự sáng tạo các hoa văn theo ý thích.

Hướng dẫn tô màu chậu cây cảnh

Ở bước cuối cùng của bài tập vẽ chậu cây cảnh lớp 8, các bạn chú ý không nên tô quá nhiều màu. Việc này sẽ khiến bức trang bị rối mắt và không nổi bật các đường nét chính. Bạn có thể phối hợp theo các cặp màu tương phản như xanh và đỏ, cam và lam,... hoặc các cặp màu tương đồng.

Tô màu chậu cây bằng bút chì

Khi sử dụng bút chì để tô màu cho bức vẽ chậu cây thì trước tiên bạn cần biết cách cầm bút. Việc cầm bút sai cách sẽ làm bạn không biết cách tô sáng tối và bức tranh không thể hiện màu sắc ánh sáng rõ ràng.

Hãy học cách cầm bút chì, dùng bút chì để vẽ các nét kéo dài từ trên xuống và phải song song. Sau đó hãy tưởng tượng hoặc nhìn theo vật mẫu để vẽ. Từ đó bạn sẽ xác định được nguồn sáng và nguồn tối của chậu để thể hiện vào bức vẽ. Bạn thực hiện đánh chì từ vùng tối sang vùng sáng, đánh nhiều lớp ở vùng tối và ngược lại, đánh ít lớp ở vùng sáng. Hãy nhớ nghiêng bút khoảng 45 độ và đánh chì thật nhẹ tay để bức tranh có hồn hơn nhé!

Tô màu chậu cây bằng bút màu

Sử dùng bút màu sẽ tạo sự sống động và rực rỡ cho bức vẽ, khác với việc dùng bút chì để tô cho tranh vẽ sẽ tạo ra sự giản dị và thanh tao. Vì vậy cách tô tranh bằng bút màu thường được các em học sinh ưa thích và áp dụng.

Người vẽ nên lưu ý các bố cục về màu sắc, cũng như lựa chọn các màu tương đồng để tạo sự hài hòa cho bức tranh. Đồng thời chọn màu sắc theo các nguyên tắc trong hội họa cũng giúp người vẽ tránh lỗi tranh bị rối mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần khéo léo điều chỉnh lực mạnh và nhẹ của tay để thể hiện rõ nét các góc sáng và tối trong bức tranh.

Gốm sứ Thanh Hương - Kinh đô gốm sứ tại Hà Nội


Hướng Dẫn Vẽ Chậu Cây Cảnh Lớp 8 Dễ Thực Hiện


Gốm sứ Thanh Hương rất tự hào có truyền thống hơn 45 năm làm nghề gốm liền mạch. Cụ của chúng tôi từng là Trưởng đội đốt lò của Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng. Vì vậy chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việt đốt lò và kiểm soát nhiệt khi đốt. Đây là bước rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Sản phẩm của Gốm sứ Thanh Hương không chỉ mang yếu tố thương mại, mà còn chứa đựng rất nhiều tâm huyết của những nghệ nhân nơi Làng gốm cổ Kim Lang. Dù chuyển mình theo sự thay đổi của thời đại, nhưng chúng tôi luôn cố gắng gìn giữ nét văn hóa, chất gốm mộc trong mỗi sản phẩm đến tay khách hàng. Dù là với khách sỉ hay khách lẻ, khách trong nước hay ngoài nước, chắc chắn bạn cũng sẽ cảm nhận được chất lượng đi cùng với tinh hoa nghệ thuật chứa đựng tâm hồn của các nghệ nhân gốm sứ Thanh Hương - Kinh đô gốm sứ tại Hà Nội.

Lời kết

Vậy là Gốm sứ Thanh Hương vừa hướng dẫn các bạn cách vẽ chậu cảnh lớp 8 một cách đơn giản. Quý khách cần tìm các sản phẩm gốm sứ hay chỉ đơn giản là muốn tìm về làng nghề gốm cổ của Việt Nam thì hãy đến với Gốm sứ Thanh Hương. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hơi thở thời gian đang lưu giữ tại nơi này!


1.217 lượt xem1 bình luận

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
gomsukimlanhanoi
Dec 18, 2022

bài viết rất chi tiết,m hy vọng các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị

Like
bottom of page