DMCA.com Protection Status
top of page

Ý Nghĩa Của Làng Gốm Kim Lan - Ngôi Làng Nghìn Năm Tuổi | GỐM SỨ THANH HƯƠNG

Đã cập nhật: 2 thg 2, 2023


Nhắc đến những ngôi làng gốm cổ chắc hẳn không thể vắng bóng được cái tên “ Làng gốm cổ Kim Lan”. Ngôi làng Kim Lan đã có mặt từ thời xa xưa được người dân gìn giữ và phát triển cho đến ngày nay. Hãy cùng lật dở từng trang lịch sử về vùng đất, ý nghĩa của ngôi làng gốm Kim Lan, để tìm hiểu nhiều điều thú vị về nơi đây nhé!

Ý Nghĩa Của Làng Gốm Kim Lan - Ngôi Làng Nghìn Năm Tuổi
Ý Nghĩa Của Làng Gốm Kim Lan - Ngôi Làng Nghìn Năm Tuổi


Ý nghĩa của làng gốm Kim Lan

Làng gốm Kim Lan - nơi những cổ vật gốm được lưu truyền


Làng Kim Lan nằm ở vùng ngoại ô Hà Nội, chạy ven theo dòng sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm. Đây được biết đến là trung tâm sản xuất gốm Thăng Long thời đại Việt.


Theo cuốn sách “làng gốm kim lan xưa và nay”, ngôi làng có từ thế kỉ VIII thông qua khai quật tại di chỉ bãi Hàm Rồng ( tiến hành năm 2001 và 2003) và phát triển thịnh vượng đến thế kỷ XVIII. Những món đồ được đưa lên khỏi lòng đất Kim Lan như âu, bát, đĩa,... được làm bằng gốm men nâu đen, xanh ngọc, trắng ngà,... Đây trở thành những minh chứng của thời đại nhà Lý - Trần và là lời khẳng định rằng làng Kim Lan đã xuất hiện từ rất sớm mang tính lịch sử xa xưa.


Theo dòng chảy thời gian, gốm sứ Kim Lan từng được xếp hạng cùng báu vật quý giá để tiến vua. Làng nghề này dần bị mai một khi bước vào những năm 90 khi chịu sự ảnh hưởng của thị trường ngoại địa ( hàng xuất xứ Trung Quốc). Người dân nơi đây đã nhiều hộ đã thay đổi hình thức sản xuất và kinh doanh theo hình thức khác thay vì truyền thống. Tuy nhiên cho đến nay, Kim Lan dù có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong nghề gốm và giá trị của gốm sứ để lưu truyền mãi.Giữ gìn nghề gốm sứ, nâng cao vẻ đẹp làng nghề Kim Lan


Nhắc đến làng gốm Kim Lan không chỉ nói mỗi đến nơi cung cấp các mặt hàng gốm sứ chất lượng, giá tốt mà còn là một vùng quê xa thành phố lưu giữ nghề gốm lâu đời. Ý nghĩa của làng gốm Kim Lan cao cả hơn đó là giữ gìn được một nét đẹp lao động, một nơi sinh ra nghề gốm bao đời này. Để mỗi khi nhắc đến gốm sứ thay vì chỉ nghĩ đến làng Bát Tràng thì sẽ có làng Kim Lan luôn hiện hữu.Kim Lan - vùng quê có những con người chăm chỉ cần cù và sáng tạo. Từ nguyên liệu đất thô sơ, qua quá trình lao động, dưới bàn tay tài hoa, người làm nghề cho ra lò những sản phẩm gốm sứ đầy chất lượng, có tính ứng dụng cao. Kim Lan cũng theo đà quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khi mọi mặt hàng được sản xuất đều theo kịp thị trường gốm với đa dạng mẫu mã, kiểu cách.Hiện nay, Kim Lan có hơn 400 hộ gia đình duy trì làm lò gốm, tạo ra hàng nghìn cơ hội cho người lao động kiếm việc làm và mang lại thu nhập vững chắc góp phần cho làng xã thêm phát triển. Với các bước chuyển mình như thành lập hội gốm sứ Kim Lan, các hộ sản xuất gốm được hợp tác xã đại diện bảo hộ để kết nối với các đối tác tiêu thụ sản phẩm. Đây là một hành động hỗ trợ rất nhiều cho người dân nói riêng và làng Kim Lan nói chung khi đưa sản phẩm gốm của xã đến với nhiều nơi đảm bảo được cả lợi ích lẫn hình ảnh thương hiệu.


Làng gốm Kim Lan với nét đẹp cổ xưa trở thành điểm du lịch mới hiện nay.

Không chỉ đơn thuần là một làng nghề cổ ven dòng sông Hồng, mà làng gốm Kim Lan cho đến thời nay còn là sự quảng bá lưu truyền của nghề gốm từ xa xưa đến với các khách du lịch. Xã Kim Lan đã đón tiếp rất nhiều du khách đến tham quan làng với các hoạt động chính như thăm bảo tàng gốm, trải nghiệm làm gốm tại các nhà lò,... Thiên nhiên nơi đây rất được ưu ái khi nằm ven bờ sông Hồng với bầu không khí không ô nhiễm là một điểm đến lý tưởng cho những du khách thích sự bình yên.


Đây là một cơ hội rất lớn đối với xã Kim Lan, bởi khi du lịch phát triển cũng là lúc hình ảnh đẹp đẽ của ngôi làng sẽ được nhiều người biết đến hơn. Kim Lan mang trong mình cả nét đẹp cổ điển với những ngôi nhà, bờ sông cũ cùng cả những nét đẹp hiện đại của vùng đất văn minh.


Ý nghĩa của làng gốm Kim Lan sẽ tồn tại mãi với thời gian


Nói về làng Kim Lan chắc hẳn con người nơi đây sẽ luôn tự hào rằng đây là một làng nghề từ lâu đời mang nhiều giai đoạn lịch sử. Dù trải qua nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực và cố gắng của toàn thể người dân Kim Lan, ngôi làng gốm sứ đến nay vẫn luôn được bảo tồn với những giá trị truyền thống vốn có. Nếu có thời gian, hi vọng bạn đọc có thể ghé thăm làng Kim Lan, bảo tàng gốm sứ Kim Lan, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như nắm bắt thêm các nguồn thông tin từ nơi đây.25.537 lượt xem2 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

2 Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Guest
Feb 03, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

ace vào 😀 review giúp bên em nhé !

Like

Thanh Hương Nguyễn
Thanh Hương Nguyễn
Feb 03, 2023

thanks các bạn rất nhiều !

Like
bottom of page