DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

Văn Chỉ Bát Tràng: Ngôi Di Tích Văn Hóa Bậc Nhất của Làng Gốm Bát Tràng


Bảng giới thiệu Văn Chỉ Bát Tràng
Bảng giới thiệu Văn Chỉ Bát Tràng

Văn Chỉ Bát Tràng, nằm dọc sau Đình Bát Tràng, là một di tích văn hóa quý báu, mang trong mình dấu ấn của lịch sử và truyền thống của làng gốm Bát Tràng từ những ngày đầu khai sinh. Nơi này được tôn vinh Khổng Tử, các môn đồ của ông, và các nhà nho của làng Bát Tràng đã đạt được những thành tựu về tri thức và đạo đức. Lịch sử của làng Bát Tràng ghi chép về 364 danh nhân, trong đó có tám tiến sĩ và một vị Trạng Nguyên.


Văn chỉ Làng Gốm Bát Tràng
Văn chỉ Làng Gốm Bát Tràng

Kiến trúc của Văn Chỉ Bát Tràng theo mô hình chữ "Nhị", bao gồm tiền tế và hậu cung, mỗi tòa nhà được chia thành ba gian và hai sảnh. Tam quan có kiến trúc "Thượng Gia Hạ Môn", như một phiên bản thu nhỏ của Khuê Văn Các, trên cổng chính trang trí ba chữ Hán "Ngưỡng Di Cao", ý nghĩa là khuyến khích mọi người trong làng phấn đấu học hành, luôn khao khát tiến lên cao hơn.


Toà 1 Của Văn chỉ Làng Bát Tràng
Toà 1 Của Văn chỉ Làng Bát Tràng

Nổi bật hơn, tại sân rộng của Văn Chỉ, có một tấm bia khổ lớn, đặt trên một con rùa, không khắc chữ. Điều này phản ánh ý nghĩa sâu sắc của việc khích lệ thế hệ sau không nên tự mãn với thành tựu của mình, mà phải luôn phấn đấu vươn lên. Điều này làm nổi bật sự kiên trì và ý chí cầu tiến của người dân Bát Tràng.


Bia Không Chữ Tại Văn Chỉ Bát Tràng
Bia Không Chữ Tại Văn Chỉ Bát Tràng

Văn Chỉ Bát Tràng đã được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng là Di Tích Lịch Sử - Nghệ Thuật vào năm 2009, thể hiện sự quan trọng và giữ gìn di sản văn hóa của làng gốm truyền thống này. Qua thăng trầm của lịch sử, dân làng không ngừng cải tạo và bảo tồn Văn Chỉ, để kế thừa và tôn vinh nguồn cảm hứng từ quá khứ.

188 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page