DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

Chùa Bát Tràng (Kim Trúc Tự) – Gốm Sứ Thanh Hương Bát Tràng Hà Nội

Chùa Bát Tràng, hay còn được gọi là "Kim Trúc Tự," là một ngôi chùa trấn an tại làng cổ Bát Tràng, mang theo địa danh của nơi nó đứng. Được xây dựng theo hướng Tây, chùa này bao gồm nhiều công trình như chùa chính, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách, sân vườn, và vườn tháp.


Chùa Kim Trúc Bát Tràng Hà Nội
Chùa Kim Trúc Bát Tràng Hà Nội

Chùa Bát Tràng đặc trưng với hệ thống di vật phong phú, đa dạng về số lượng và chất liệu, mang giá trị nghệ thuật đặc sắc. Cột đá tại nhà tiền đường và hành lang là điển hình, nơi những phiến đá nguyên khối đã được tạo thành những cột đá chắc chắn, trang trí bằng các câu đối chữ Hán và hoa lá cách điệu. Đặc biệt, còn có phiến đá cổ mang đến những thông điệp lịch sử và niên đại của chùa.


Cổng Tam Quan Chàu Kim Trúc Bát Tràng
Cổng Tam Quan Chàu Kim Trúc Bát Tràng

Chùa Kim Trúc, nguyên là ngôi chùa chính ở cuối làng, thường được gọi là chùa Bát, là một kiệt tác kiến trúc ở vùng Kinh Bắc. Được đại tu vào thời Lê Thuần Tông và hoàn thành đời Lê Ý Tông, chùa này bao gồm các hạng mục như Thượng Điện, Tiền Đường, Thiêu Hương, Tam Quan, Gác chuông, nhà Tổ, và nhà Tăng.


Sân Chùa Kim Trúc Bát Tràng Hà Nội
Sân Chùa Kim Trúc Bát Tràng Hà Nội

Tuy nhiên, chùa Bát Tràng đã trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, với một phần bị lở xuống sông vào năm 1942 và sau đó phải dỡ khi đào đại thủy nông Bắc Hưng Hải vào năm 1958. Nhưng năm 1999, nhờ sự đoàn kết và cố gắng của cộng đồng, làng Bát Tràng đã phục dựng "Kim Trúc Tự" và kết hợp với chùa Am, tạo nên một cụm di tích văn hóa và tôn giáo.


Ban Thờ Chùa Kim Trúc - Bát Tràng
Ban Thờ Chùa Kim Trúc - Bát Tràng

Ngày nay, Kim Trúc Tự vẫn lưu giữ nhiều hạng mục quan trọng như chùa chính hình chữ công, Tiền đường nối Thượng điện bằng Thiêu hương. Hiện vật cổ như chuông "Kim Trúc Tự Chung" (1852) và "Hoàn Quang Đức Chung" (1892) là những tuyệt phẩm đáng chú ý. Cụm hiện vật gỗ, như đại tự cổ "Bảo Minh Điện" và bức "Pháp Môn Vô Lượng," là những nét đặc sắc về thư pháp và nghệ thuật cổ truyền.Năm 2002, chùa Bát Tràng được xếp hạng là di tích Lịch sử - Nghệ thuật, và năm 2021, nó được tu bổ và tôn tạo để đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng địa phương. Với vẻ đẹp lịch sử và nghệ thuật, chùa Bát Tràng là một trong những điểm thu hút du khách khi ghé thăm Điểm du lịch Bát Tràng.

3.198 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

ความคิดเห็น

ได้รับ 0 เต็ม 5 ดาว
ยังไม่มีการให้คะแนน

ให้คะแนน
bottom of page